Vật liệu thi công phòng Gym

vật liệu thi công phòng gym của 6design

Trong việc xây dựng kiến trúc, nội thất nói chung thì vật liệu là 1 yếu tố rất quan trọng trong việc công trình đó có đẹp, có hợp phong thủy và bền vững, giá cả hợp lý hay không. vật liệu thi công phòng Gym cũng tương tự, mặc dù gym center là 1 thể loại công trình khá mới ở Việt Nam, nhưng nó cũng rất quan trọng trong yếu tố tổ chức 1 mô hình kinh doanh và biết trước được việc setup, chiến lược kinh doanh có hiệu quả và phát triển hay không. Sau đây 6Design sẽ chỉ ra cho các bạn thấy mức độ quan trọng của vật liệu trong việc xây dựng gym studio.

các vật liệu đẹp trong phòng gym
Phòng gym khi hoàn thiện thì bao gồm rất nhiều vật liệu gộp lại

Tổng hợp các loại vật liệu hay dùng trong phòng gym :

 • Gỗ công nghiệp: là loại vật liệu phổ biến hiện nay, gỗ CN cũng có nhiều loại như gỗ MDF (Medium Density Fiberboar) , HDF (High Density Fiberboard), gỗ ván, gỗ nhựa hay gỗ ván dăm vv… Nhưng đặc điểm chung là tổng hợp từ các loại bột gỗ kết hợp với keo liên kết chặt lại với nhau. Hiện nay chung cư hay các phòng gym thì có thể dùng MDF cốt xanh chống ẩm, vì loại cốt này khá an toàn và yên tâm, khi tiếp xúc với nước thì cũng không nhanh bị mủn và bục ra như các loại ván dăm khác. Cộng thêm cái loại MDF cũng khá dễ mua nguồn vật tư ở Hà Nội hoặc Sài Gòn, không bị hết nguồn gỗ khi đang thi công dở. Nhưng MDF cũng có nhiều xuất xứ ví dự cốt Thái hay cốt An Cường hay cốt Trung Quốc. Người thuê thiết kế cần tìm được đơn vị uy tín trong thiết kế lẫn sản xuất thi công, tránh trường hợp mua cốt rẻ tiền chất lượng không đảm bảo
các vật liệu đẹp trong phòng gym
Hình ảnh các kĩ sư 6Design đang hoàn thiện vật liệu tại phòng tập

.

 • Gỗ tự nhiên : Cũng được dùng khá nhiều trong phòng gym vì chất cảm của vật liệu, màu sắc cũng như độ bền. Tuy nhiên giá thành cũng nhình hơn so với gỗ công nghiệp vì lý do gỗ tư nhiên loại tốt giá nguyên vật liệu lẫn nhân công để làm khá cao. gỗ tự nhiên trước khi gia công cũng phải có công đoạn tẩm , sấy gỗ khá kì công. Nhưng ưu điểm là vật liệu mộc mạc, chất cảm tốt, có cảm xúc trong vật liệu. Trong yếu tố phong thủy thì vật liệu gỗ tự nhiên được khuyến khích hơn vì có khí tốt toát lên trong vật liệu.Gỗ tự nhiên cũng có rất nhiều loại như gỗ xoan đào, gỗ sồi Nga, sồi Mỹ, gỗ gõ, gỗ mít, gỗ lim Nam Phi, gỗ Lim Lào, gỗ thông vv… Tùy từng vị trí ngoại thất hay nội thất mà chúng ta có thể kết hợp sử dụng gỗ. Các bạn cũng nên hỏi các chuyên gia về thiết kế như kiến trúc sư hoặc thợ gỗ để được tư vấn thấu đáo, tránh trường hợp dùng sai vị trí khiến gỗ nhanh hỏng vì không chịu được nắng mưa hoặc dùng gỗ quá tốt vào vị trí ít quan trọng.

 

 • Sơn : Cũng có nhiều loại sơn trên thị trường như sơn Dulux, maxilite vv…Chú ý là sơn muốn đảm bảo chất lượng, chúng ta cũng phải sơn lót tốt trước khi sơn màu cho ngoại thất hoặc nội thất. Thường thì sơn màu sẽ dùng Dulux vì hãng này có nhiều màu sơn độc đáo, đáp ứng được nhu cầu của kiến trúc sư, tuy rằng giá thành có nhỉnh hơn chút so với các loại khác.

 

 • Thảm lông : Là vật liệu cũng hay được dùng trong thi công phòng gym hoặc văn phòng làm việc vv..vì ưu điểm giá thành hợp lý. Thảm cũng có rất nhiều mẫu mã và tỷ lệ dày mỏng khác nhau và tùy từng giá tiền mà tương ứng với chất lượng thảm. Tuy nhiên trong phòng gym nếu dùng thảm thì lại khá nhanh bẩn . Điểm trừ tiếp của thảm là màu sắc sẽ không phong phú, khó kết hợp với những thiết kế chất lượng, dùng thảm 1 thời gian thì lớp vải bông bên trên sẽ bị bai đi, mỏng đi, cũng dễ bị rách trong quá trình sử dụng. Nếu dùng thảm dầy hơn thì chi phí lại tăng lên . Vì vậy bạn cần cân nhắc khi sử dụng thảm, nếu phải cân nhắc thì 6Design sẽ dùng thảm màu giành chuyên cho phòng gym hay được chúng tôi sử dụng trong các thiết kế phòng gym độc đáo gần đây
  các vật liệu đẹp trong phòng gym
  Cận cảnh các vật liệu phong phú trong gym center

 

 • Vật liệu kim loại sắt, đồng, nhôm : Là vật liệu hay được sử dụng trong việc thiết kế phòng gym độc đáo. Sắt có ưu điểm là rẻ và dễ thi công. Sắt cũng có nhiều loại như sắt hộp rỗng hay sắt đặc. Tùy từng vị trí và công năng mà dùng. Sắt hộp cũng nhiều kích thước độ dày khác nhau nhưng thường sắt hộp sẽ được sử dụng nhiều hơn trong thi công phòng gym vì ưu điểm nhẹ dễ vận chuyển, dễ gia công và giá thành rẻ. Chúng ta có thể ứng dụng sắt trong việc tạo khung cho việc tràng trí những sản phẩm ấn tượng, hight light trong phòng tập, hoặc để gia cố khung cho vách kính. Ngoài ra sắt cũng là 1 loại vật liệu mang tính Kim trong phong thủy, nó sẽ cân bằng ngũ hành với các loại gạch ( tương trưng cho thổ ) gỗ (mộc ) và nước ( thủy ) màu nóng ( hành hỏa ) trong tổng thể 1 công trình. Còn nói về đồng đúc thì nhẹ hơn sắt nhưng nhược điểm là giá thành cao, thường đồng sẽ được sử dụng cho việc nhán nhá trong công trình thêm phần sinh động như tay nắm cửa vv..
  vật liệu gỗ sơn màu cam
  Vật liệu đặc biệt, bóng và sáng, các chi tiết tỷ mỉ
vật liệu bàn gỗ tự nhiên phòng giám đốc
Bàn làm việc giám đốc phòng gym The Fox do 6Design thực hiện
 • Vật liệu kính trong phòng gym : Là loại VL hay được sử dụng trong văn phòng lẫn phòng tập Gym. Kính sẽ được làm cửa ra vào , phòng họp của huấn luyện viên, các phòng nghỉ có dán decal mờ hoặc mái lấy sáng tự nhiên vv… Kính có nhiều độ dày khác nhau từ 5ly, 8ly, 10ly, 12ly nhưng đa phần với việc trần phòng tập không quá cao ( khi có trần giả ) thì chúng ta chỉ cần dùng kính cường lực 10ly. Nhưng trong trường hợp trung tâm thể hình để mộc trần bê tông thì phải dùng kính 12ly dày hơn. Mục đính dùng kính dày hơn là để kính không bập bùng, cũng tốt cho việc cách âm nếu các khu công năng được chia ra như phòng yoga rất cần sự yên tĩnh. Trong tình hình trần quá cao thì nhiều khi bạn cần bổ xung khung xương kính cường lực để đảm bảo an toàn.

 

 • Rèm trong phòng gym : Vấn đề này sẽ tùy vào việc sử dụng, design của các kiến trúc sư thiết kế phòng gym như nào . Nó sẽ được cân theo vào khu vực chiếu sáng theo hướng đông tay nam bắc, mỗi khu vực sẽ có những cách sử lý khác nhau, vừa đảm bảo thẩm mỹ mà vừa che được nắng. Một số khu vực có lượng nhiệt chiếu vào cao thì chúng ta lại phải xử lý theo nhiều cách cộng lại. Ví dụ mặt ngài bạn cần có 1 lớp bề mặt trang trí cho mặt tiền, nhưng nó lại phải hợp với tổng thể kiến trúc của cả công trình. Thế nên việc thiết kế kiến trúc phòng gym cũng rất quan trọng là vì thế. Tiếp theo lớp thứ 2 bạn cần cách ra 1 khoảng 20-30 cm hoặc để nhiệt được thoát truyền đi chỗ khác …là 1 lớp cách nhiệt thứ hai, có thể là rèm. rèm thì có thể dùng rèm vải , hoặc dạng rèm khổ lớn hay dùng cho văn phòng. Đặc biệt là nên dùng màu hợp lý với tổng thể thiết kế, việc này các bạn cần tham khảo với kiến trúc sư, tránh việc dùng màu cẩu thả, lẫn lộn trong không gian phòng tập. Các bạn có thể tham khảo thêm về kiến trúc, xây dựng nói chung tại:

www.archdaily.com

 • Sàn tập phòng gym : Có nhiều loại sàn được sử dụng như sàn cao su, sàn gỗ, sàn vinyl, thảm, sàn bê tông mài, sàn granito vv…Việc dùng thảm tôi cũng đã phân tích ở trên, còn thảm cao su thì cũng có nhiều loại, nguyên tấm hay là dạng ghép từng miếng đan với nhau, độ dày của thảm cao su cũng khác nhau. Sàn gỗ thì cũng rất đa dạng, nhiều độ dày khác nhau, gỗ tự nhiên hoặc gỗ CN, xuất sứ cũng từ nhiều quốc gia. Hiện nay trên thị trường có loại sàn vinyl cũng có thể dùng được cho phòng gym mà giá thành không quá cao. Dùng sàn bê tông mài thì về lâu dài sàn tập khá bụi, nhưng nó lại có ưu điểm về thẩm mỹ, ra được chất bụi bặm với những người thích phong cách cá tính trong gym studio. Về sàn màu vinyl thì cách xử lý trước khi trải sàn cũng khá là cầu kì với những lớp bê tông lót phẳng, kĩ càng sau đó là lớp keo liên kết với sàn vinyl mỏng. Ưu điểm của sàn vinyl màu này là có thể phối màu khá chất nếu đội ngũ thiết kế biết cách sử dụng màu. Thế nên việc lựa chọn màu trong phòng gym cũng khá phức tạp. Vì bạn phải chọn được màu chủ đạo cho bộ nhận diện thương hiệu trước đã, tất cả những thiết kế sau đều phải dựa theo bộ nhận diện đó.
  vật liệu sàn đặc biệt
  Khâu xử lý sàn trước khi dán lớp đệm
  Gym center
  Vật liệu sàn, nhựa, đèn led, kính và gương ..
  reception gym center
  Quầy lễ tân đẹp long lanh tại cơ sở gym Times city do 6Design thực hiện

   

 • Đèn chiếu sáng trong phòng gym: vật liệu đèn là 1 trong những phần quan trọng nhất về khâu hoàn thiện giai đoạn cuối của phòng gym, ngoài việc thiết kế gym trong bản vẽ ra thì người thi công phòng gym cũng phải có cảm nhận tốt khi thấy thiếu sáng mà biết thêm đèn nhấn nhá, việc thêm đèn lưu ý là cũng phải tuân theo thẩm mỹ chung của cả phòng, tránh việc đẽo cầy giữa đường. Các bạn nên tham khảo và nhờ những đơn vị thiết kế phòng gym uy tín làm việc này. Có rất nhiều loại đèn sử dụng trong công trình phòng tập thể hình như đèn downlight với đường kính 90-110 vv, công suất cũng tùy từng phân vùng mà bố trí đèn, loại thường dùng nhất là d90 ánh sáng trắng hoặc trung tính công suất 9 w hoặc 7 w. Một loại đèn khác cũng hay dùng trong những thiết kế tốt đó là đèn led leon sign . đèn này có thể làm thành những dải màu nhấn từ xa rất đẹp. Tiếp nữa là đèn tuýp led, ta có thể trang trí cho khu boxing thành những hiệu ứng nhấn nhá. Để biết các dử dụng led cho việc làm đèn nhấp nháy như 6Design thiết kế phòng gym Time city thì bạn cần có kiến trúc sư tư vấn thiết kế và thi công.

Video này để các bạn tham khảo thêm về cách sử dụng đèn trong thiết kế phòng gym có độ độc đáo:

hoặc video clip này với hệ đèn led siêu chất lượng :

 • Vật liệu đá : để ốp đá trong phòng gym thì cần có góc nhìn tổng thể về phòng tập, đó là sự cân bằng hài hòa trong tỷ lệ và ngôn ngữ tạo hình kiến trúc phòng gym. Trong phong thủy phòng gym thì chúng ta gọi là cân bằng ngũ hành, và đá tượng trưng cho hành thổ. Đá có 1 chất cảm rất mát, độ nhám của nó khiến bề mặt thêm hấp dẫn và lôi cuốn, chúng ta sẽ rất dễ để có 1 background khi check in ” sống ảo ” chốn phòng gym. Đá thì có rất nhiều loại như đá xanh, đá ong, đá Thanh Hóa, đá Lai Châu, độ dày của đá cũng rất phong phú từ 1cm- 3 cm đến 5 cm. Tuy nhiên đá có độ dày càng lớn thì càng đòi hỏi người thợ ốp đá phải có tay nghề cao để vừa dùng keo gắn đá , vừa dùng móc treo và trước khi gắn đá phải đục nhám tường . Một việc nhìn thì tưởng đơn giản nhưng cần có những người có đủ kiến thức và chuyên môn mới có thể vừa sáng tác, vừa thi công phòng gym chuẩn chỉ được.
 • Vật liệu thạch cao : Loại này cũng được chia ra làm nhiều loại tấm với độ dầy khác nhau, khung thạch cao cũng tùy từng nơi sản xuất mà tương ứng với độ bền . Ví dụ như khung thì hay dùng khung Vĩnh Tường hoặc Hà Nội, Basi vv…tấm Gyproc. Chú ý là đối với khu vực có độ ẩm cao như nhà vệ sinh thì nên dùng thạch cao chịu ẩm. trong thiết kế và thi công thạch cao phòng gym thì ta thường xuyên thấy những bức vách được sử dụng để ngăn chia không gian, thạch cao là 1 vật liệu rất dễ, đa di năng và dễ thi công, vận chuyển. Nhưng ưu điểm là cách âm kém, không chịu được va đập mạnh, không chịu nước nên chúng ta cần sử dụng thạch cao đúng nơi đúng chỗ thì sẽ đạt được mục tiêu nhanh và tối ưu chi phí.
 • 6 design thi cong phong gym the fox tue tinh
  vật liệu đá trong thiết kế phòng gym. kết hợp hài hòa giữa đá và ánh sáng nhấn.

   

sảnh với hệ thống đèn led matrix đẹp
Khu sảnh đi vào gym center

 • Vẽ tranh tường phòng gym : trong việc setup phòng gym cao cấp, việc tạo điểm nhấn cho những bức tường trang trí bằng việc vẽ tranh tường hoặc sơn hiệu ứng là 1 phần việc quan trọng. Nếu tổng thể công trình đã hài hòa rồi nhưng đến việc làm nốt những phần việc chi tiết mà ta lại bỏ dở thì công trình sẽ không thể nào hoàn hảo được, thậm chí gây phản cảm. Để vẽ tranh tường thì ta cần qua 3 bước sau :

– bước 1 :dựng hình sản phẩm tranh tường, phần việc này đòi hỏi bạn phải có kĩ năng dựng hình tốt, quan sát tổng thể tốt, đo đặc ngắm , cân tỷ lệ khung hình tốt. Sau khi dựng khung chính thì ta sẽ đi dần vào chi tiết các bức hình.

color painting
Khâu vẽ tranh tường tại phòng gym The Fox Fitness cơ sở timescity

– Bước 2 : sau khi đã dựng hình xong thì ta sẽ đi màu tổng thể cả hình vẽ, sau khi ngắm ngía và vẽ chính xác mảng miếng của bức hình thì ta sẽ chuyển sang bước tiếp theo .

color paiting wall
Kiến trúc sư của 6Design tham gia xử lý thi công

– Bước 3 : Hoàn thiện bức ảnh , tinh chỉnh chi tiết sao cho thật tinh tế. Việc này cũng như việc thi công 1 phòng gym, ta đi từ tổng thể đến chi tiết. Tuy nhiên việc vẽ tranh tường cũng khá khó. Một họa sĩ để vẽ thành thao cũng phải mất 2-3 năm luyện tập thường xuyên. Trình độ có thể vẽ gây cảm xúc cho người xem thì cũng phải 3-5 năm. Vậy nên nếu bạn không thể tự vẽ tranh thì có thể liên hệ với đội ngũ kiến trúc sư, họa sĩ chuyên nghiệp.

tranh tường phòng gym
Hoàn thiện bức vẽ tranh tường phòng gym
training gym
Các HLV sát cánh cùng học viên tại trung tâm do 6Design thiết kế
training gym at The Fox
góc checkin đẹp xử dụng vật liệu sàn và ốp tường được thực hiện bởi 6Design
tập tạ gym
Khu tập tạ gym times city

– Tóm lại là tất cả những vật liệu đều rất thú vị và ấn tượng nếu chúng ta biết cách kết hợp hài hòa với nhau từ màu sắc đến tỷ lệ ( điểm , tuyến, diện ) thì phòng gym sẽ hết sức ấn tượng. Nhưng tuyệt nhiên chúng ta cần thiết kế 3d phòng gym trước để có 1 góc nhìn tổng quát, toàn diện, tính toán được tổng dự toán thi công toàn công trình, tránh trường hợp bị đội ngân sách khi làm. Vi vậy việc tìm được 1 đơn vị thiết kế phòng gym uy tín là rất quan trọng. Chúc các bạn sớm có thật nhiều phòng gym để cung cấp sức khỏe, thể hình đẹp cho người Việt.

Tham khảo các bài viết khác của chúng tôi :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline tư vấn